topbar
topbar

Top những mô hình chăn nuôi gà ưa chuộng nhất hiện nay

Trong bài viết này, Trâu Vàng đã tổng hợp và chọn ra những mô hình chăn nuôi gà được nhiều người lựa chọn và thành công vượt xa mong đợi.

Các mô hình chăn nuôi gà phổ biến hiện nay

Gà thả đồi

Chăn nuôi gà thả đồi là hình thức chăn thả tự do nên chất lượng thịt thơm, dai và ngon. Do gà được vận động thường xuyên hàng ngày. 

Mặc dù vậy bà con vẫn cần phải bố trí hệ thống chuồng trại thoáng mát vào mùa hè và kín ấm vào mùa đông, để giúp gà có chỗ để nghỉ ngơi cũng như trong những ngày mưa bão.

gà thả đồi

Các loại thức ăn chính của gà là lúa, ngô và cám tổng hợp ngoài ra còn các loại côn trùng và cây cỏ tự nhiên,… 

thức ăn cho gà

Vì vậy, gà lớn nhanh, ít bệnh tật, thịt săn chắc, trứng gà đảm bảo chất lượng.

Gà thả vườn

Đây là mô hình chăn nuôi truyền thống của bà con nông dân Việt Nam. Tùy mục đích chăn nuôi khác nhau mà bà con nông dân nên chọn giống gà thả vườn phù hợp:

  • Nuôi gà thả vườn lấy thịt: gà Tam Hoàng, gà chọi Lai, gà mía.
  • Nuôi gà thả vườn lấy trứng: gà Ri, gà lai.
  • Nuôi gà thả vườn chất lượng cao: gà Hồ, gà Đông Tảo.

Trước khi chăn nuôi gà thả vườn, lựa chọn nơi có vị trí thoáng mát như hướng Đông, Đông Nam và cao ráo để xây chuồng cho gà. 

chuồng gà thả vườn

Với mô hình này thì khi mới bắt đầu bà con không nên nuôi quá nhiều, chỉ khoảng 200 con là hợp lý nhất.

gà thả vườn

Lựa chọn mô hình chăn nuôi gà này sẽ không tốn nhiều công chăm sóc mà còn còn tận dụng được cả phân gà để bón cho cây trồng được tốt hơn. 

Gà nhốt chuồng

Đây là mô hình nuôi nhốt gà với số lượng lớn, sử dụng hoàn toàn bằng thức ăn chăn nuôi. Bà con cần phải chú ý đến nhiều yếu tố như: điều kiện chuồng trại phải sạch sẽ, đảm bảo thoáng mát.

mô hình chăn nuôi gà nhốt chuồng

Trong đó, chuồng gà được xây dựng ở vị trí cao ráo, dễ thoát nước, có điều kiện ánh sáng tự nhiên tốt. Xung quanh chuồng có thể trồng cây xanh tán rộng để tạo bóng mát cho mùa hè.

Tuy nhiên, với mô hình chăn nuôi gà nhốt chuồng thì việc phát sinh dịch bệnh sẽ rất cao nếu không sớm phát hiện và cách ly gà bị bệnh. Vì vậy, bà con cần chủ động tiêm vắc xin để tăng sức đề kháng và phát triển tốt nhất cho vật nuôi.

tiêm vacxin cho gà

Gà trên sân cát

Nuôi gà trên sân cát rất phù hợp với những nơi ven sông, nguồn cát sẵn có, tiết kiệm chi phí xây dựng chuồng trại.

mô hình nuôi gà trên cát

Cát được dùng để nuôi gà ở đây là cát đen có khả năng giữ ẩm cao, giá thành rẻ hơn cát vàng. Trung bình độ dày tầng cát từ 50cm trở lên.

Ưu điểm của nuôi gà sân cát là trời mưa sẽ có chỗ thoát nước, không giống sân xi măng. Vì vậy bệnh cầu trùng không có cơ hội phát triển. 

nuôi gà sân cát

Với mô hình chăn nuôi gà trên sân cát thì giống gà ta sẽ thích hợp hơn gà công nghiệp, vì gà ta ưa vận động, giúp tăng chất lượng thịt. Gà như vậy cũng sẽ phát triển tốt, không bị nhiễm bệnh.

Để biết thêm nhiều thông tin và bài viết bổ ích hơn, vui lòng truy cập dienmaytrauvang.com. Tại đây, chúng tôi chuyên cung cấp các máy móc chính hãng phục vụ bà con trong chăn nuôi gà

SẢN PHẨM ĐA DẠNG

SẢN PHẨM ĐA DẠNG

Đổi trả nếu sản phẩm không đúng mô tả

BẢO HÀNH 1 NĂM

BẢO HÀNH 1 NĂM

Với chính sách bảo hành trên toàn quốc

VẬN CHUYỂN TOÀN QUỐC

VẬN CHUYỂN TOÀN QUỐC

Miễn phí trong nội thành các Chi Nhánh

THANH TOÁN ĐƠN GIẢN

THANH TOÁN ĐƠN GIẢN

Hỗ trợ thanh toán trên tất cả các kênh