topbar
topbar

Mô hình nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà nông

Mô hình nuôi dê được bà con nông dân áp dụng nhiều trong chăn nuôi. Bởi hiệu quả kinh tế mà mô hình này đem lại rất lớn mà không cần nhiều thời gian và công sức lao động. Sau đây là một số mô hình nuôi dê mà Dienmaytrauvang.com muốn gửi đến bà con.

mô hình nuôi dê

Mô hình nuôi dê nhốt chuồng

 Mô hình nuôi dê nốt chuồng được sử dụng nhiều đối với các hộ gia đình chăn nuôi không có nhiều diện tích để chăn thả. Để mô hình nuôi dê nhốt chuồng đạt hiệu quả cao bà con cần bết những kỹ thuật nuôi dê sau:

Về chuồng nuôi dê

Chuồng nuôi cần đảm bảo sạch sẽ, khô ráo và tránh được nắng nóng, ẩm thấp. Nền chuồng chăn nuôi dê có thể láng bằng xi măng, bằng phẳng để dễ dàng vệ sinh, các cống rãnh thoát nước tiểu và phân dê được thiết kế hợp lý. Chuồng chăn nuôi dê đặt theo hướng Đông Nam là thích hợp nhất, vừa ấm áp mùa đông vừa mát mẻ mùa hè.

mô hình nuôi dê nhốt chuồng

  • Hướng: Nên lựa chọn hướng Đông Nam hoặc hướng Nam để chuồng thông thoáng, mát mẻ. Với phương pháp pháp chăn thả tự nhiên thì không bắt buộc. 
  • Vị trí: Chuồng dê phải có áo, không bị ẩm ướt, trũng nước. Lựa chọn vị trí làm chuồng sạch sẽ, yên tĩnh, cách xa khu dân cư, nguồn nước nhưng phải đảm bảo dễ dàng quản lý, chăm sóc và vệ sinh. 
  • Diện tích chuồng nuôi: Phụ thuộc vào số lượng đàn vật nuôi. Trung bình khoảng 1-2 con/m2.

Về thức ăn nuôi dê

Theo kỹ thuật chăn nuôi dê từ những người dân có kinh nghiệm lâu năm, thức ăn chăn nuôi dê rất đa dạng bởi đây là loài ăn tạp: cỏ tự nhiên, cỏ bụi, lá cây, rơm rạ, củ quả, thức ăn tinh…

thức ăn cho dê

Có thể thấy thức ăn cho chăn nuôi dê khá tương đồng với chăn nuôi trâu, bò. Trong khẩu phần ăn của dê, thức ăn thô chiếm khoảng từ 55 đến 70%, còn lại là thức ăn tinh.

Kỹ thuật phòng bệnh cho dê

Đối với mô hình nuôi dê nhốt chuồng thì việc phòng bệnh là điều rất quan trọng. Bà con cần tiêm phòng đầy đủ và kiểm tra sức khỏe của dê thường xuyên.

  • Phòng bệnh đậu: Tiêm 1 tháng tuổi liều lượng 1ml/con (tiêm dưới da hoặc tiêm bắp) và tiêm 2 lần/năm.
  • Phòng bệnh viêm ruột hoại tử: Tiêm 2 tháng tuổi 2 ml/con, tiêm dưới da cổ, mỗi năm tiêm 2 lần vào tháng 3 và tháng 9 để đạt hiệu quả phòng bệnh là tốt nhất.
  • Phòng bệnh tụ huyết trùng: Tiêm 3 tháng tuổi 2 ml/con (tiêm dưới da hoặc tiêm bắp thịt) 2 lần/năm
  • Phòng bệnh lở mồm long móng: Tiêm 4 tháng tuổi 1 ml/con, tiêm sâu vào bắp thịt.

Mô hình nuôi dê chăn thả trên đồi núi

Với diện tích đồi núi chiếm đến ¾ tổng diện tích lãnh thổ Việt Nam, dê núi từ trước tới nay vốn được xem là loài chăn nuôi mang lại giá trị kinh tế cao.

mô hình nuôi dê thả đồi

Mô hình nuôi dê thả đồi được áp dụng rộng rãi với các kỹ thuật chăn nuôi sau đây:

Chọn giống dê thả đồi

Dê núi hoang dã cái sinh sản:

Thân hình thanh, mảnh, đầu nhỏ, nhẹ, da mỏng, lông mịn. Dê thả đồi cái mắn đẻ (cứ 6-7 tháng/lứa), nuôi con khéo, dê con mau lớn.

Dê núi hoang dã đực:

Không dùng dê đực cỏ địa phương làm giống, nên chọn mua đực giống là dê Bách Thảo, có tầm vóc to, thân hình cân đối, khoẻ mạnh, không khuyết tật, đầu to, ngắn, trán rộng, mắt sáng, tinh nhanh, bốn chân thẳng, khoẻ, đi đứng vững chắc, hai hòn cà đều, cân đối.

mô hình nuôi dê

Về thức ăn cho dê thả

Dê chăn thả ăn được nhiều loại cỏ, lá cây như lá xoan, lá mít, lá dâm bụt, lá chuối, sắn dây, lá dâu, keo dậu, sim mua .. và các loại cỏ trồng, cỏ tự nhiên.

Thức ăn tinh gồm thóc, ngô, sán, khoai lang, lạc.. thức ăn củ như bí đỏ, khoai lang tươi, chuối .. dê núi hoang dã rất thích ăn.

Lưu ý:

  • Không cho dê ăn những thức ăn đã ôi thối, mốc hoặc lẫn đất, cát.
  • Không chăn thả dê nơi trũng, lầy, có nước tù đọng để phòng ngừa bệnh giun sán cho dê.
  • Hàng ngày chăn thả từ 7 – 9 giờ/ngày. Mùa đông khô hanh, thiếu cỏ, ban đêm cần cho dê ăn thêm 3 – 5kg cỏ, lá tươi/con/ngày.

Phòng bệnh cho dê chăn thả

Phòng bệnh định kỳ: 6 tháng tiêm phòng các loại vacxin tụ huyết trùng và tẩy giun sán cho dê/1 lần.

Hàng ngày kiểm tra 2 lần trước khi chăn thả và sau khi về chuồng phát hiện những con dê bỏ ăn, đau ốm, loét miệng, chướng bụng đầu hơi để kịp thời trị bệnh.

phòng bệnh

Dê núi hoang dã hiền lành, có thể nuôi nhốt hoàn toàn hoặc kết hợp nuôi thả ở các vùng ở đồi núi đều cho kết quả  tốt.

Với hai mô hình nuôi dê mà Trâu Vàng cung cấp ở trên hy vọng sẽ giúp ích cho bà con trong quá trình chăn nuôi của mình!

SẢN PHẨM ĐA DẠNG

SẢN PHẨM ĐA DẠNG

Đổi trả nếu sản phẩm không đúng mô tả

BẢO HÀNH 1 NĂM

BẢO HÀNH 1 NĂM

Với chính sách bảo hành trên toàn quốc

VẬN CHUYỂN TOÀN QUỐC

VẬN CHUYỂN TOÀN QUỐC

Miễn phí trong nội thành các Chi Nhánh

THANH TOÁN ĐƠN GIẢN

THANH TOÁN ĐƠN GIẢN

Hỗ trợ thanh toán trên tất cả các kênh